Hoa văn trống đồng vector: nguồn gốc, ý nghĩa và những mẫu hoa văn trống đồng độc đáo

Hoa văn trống đồng vector được ứng dụng trong nhiều thiết kế và in ấn nhằm thể hiện những sản phẩm có tính truyền thống và có tính nghệ thuật cao. Nhưng không phải ai cũng biết về nguồn gốc, ý nghĩa của những hoa văn trống đồng này. Cùng Youthvietnam tìm hiểu chi tiết về hoa văn trống đồng vector và những mẫu hoa văn trống đồng vector đẹp.

1. Tìm hiểu về hoa văn

hoa văn là gì

Hoa văn là những đường nét được gắn kết với nhau linh hoạt, cân đối, uyển chuyển nhằm mục đích trang trí cho một sản phẩm nào đó. Hoa văn có nhiều mẫu trang trí phong phú đa dạng và ở mỗi quốc gia có những nét đặc trưng riêng. Hoa văn còn thể hiện chiều sâu văn hóa quốc gia, mang tính biểu tượng cho mỗi quốc gia mà khi nhìn vào có thể nhận ra là của quốc gia nào.

2. Tìm hiểu về nguồn gốc trống đồng

2.1. Trống đồng là gì?

trống đồng là gì

Trống đồng được cho là xuất hiện từ thời Văn Lang, vào giai đoạn Đông Sơn. Đây được xem là một di vật tượng trưng cho buổi bình minh, của nền văn minh lúa nước. Thời Văn Lang là thời kỳ phát triển cao nhất, rực rỡ nhất và đây cũng là thời kỳ mà đồ đồng thau đạt trình độ cao về kỹ thuật cũng như nghệ thuật. Sau đó, loại hình nghệ thuật này được mở rộng từ các miền Bắc Việt nam đến các khu vực Đông Nam Châu Á và miền Nam Trung Hoa.

Trống đồng như một kỳ công tuyệt diệu của lịch sử, một minh chứng cho sự phát triển rực rỡ của nền văn minh Văn Lang nói riêng và nước Việt Nam nói chung.

2.2. Về nguồn gốc của trống đồng

Dù xuất hiện vào thời kỳ Văn Lang – thời kỳ phát triển rực rỡ nhất của nước ta. Tức là di vật tại địa phận nước ta nhưng vẫn có nhiều những tranh luận xung quanh vấn đề này. Có những luồng ý kiến cho rằng di vật trống đồng bắt nguồn ở Trung Quốc bao gồm cả Vân Nam, Quảng Tây ở Nam Trung Quốc và cả mở rộng sang vùng Bắc Bộ Việt Nam.

Mặc dù có những quan điểm trái chiều như vậy, nhưng tư liệu được ghi lại cho thấy trống đồng xuất hiện ở thời kỳ Hùng Vương, là minh chứng cho phát minh của thời đại này.

Không chỉ là một nhạc cụ mà còn là một vật linh trong đời sống của người dân Việt thời đó. Theo như truyền thuyết có vị thần tự xưng là thần trống đồng đã giúp các triều đại Việt thời Vua Hùng, nhà Lý, nhà Trần giữ nước.

Trống đồng còn là biểu tượng cho quyền lực, tôn giáo và thường dùng trong các nghi lễ tôn giáo, trong lễ hội. Những người thủ lĩnh bộ lạc là người được sở hữu những chiếc trống to đẹp nhất thể hiện cho uy quyền. Và khi người chủ qua đời, trống đồng cũng được chôn theo như một tài sản quý.

2.3. Hoa văn trên trống đồng có ý nghĩa gì?

hoa văn trên trống đồng

Hoa văn trống đồng được trang trí đa dạng, phong phú từ hình người, động vật, ngôi sao, thực vật,…Mỗi hoa văn không chỉ là để trang trí đơn thuần mà người xưa còn gửi gắm những ước nguyện, tâm tư về cuộc sống ấm no, hạnh phúc trên đó.

Hoa văn ngôi sao: tượng trưng cho hình ảnh tối cao trong thiên nhiên.

Hoa văn các loài chim: thể hiện sự sùng bái thiên nhiên vì cho rằng chim chính là tổ tiên loài người.

Hoa văn quả trứng: thể hiện sự biết ơn vì liên quan đến truyền thuyết con rồng cháu tiên Lạc Long Quân và Âu Cơ.

Một số hoa văn trống đồng khác khắc họa nét sinh hoạt kinh tế, xã hội văn hóa thời bấy giờ như: giã gạo, đánh trống, múa,.. Ngoài ra, trên mặt trống đồng cũng thể hiện văn hóa trang phục người xưa như khố, váy, mũ, lông chim,..

Như vậy, trống đồng tượng trưng cho tinh hoa văn hóa của dân tộc và tồn tại suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Tiếng trống đồng trầm hùng, tạo không khí uy nghi thường được vang lên trong dịp nghi lễ, hội hè càng làm cho những ngày lễ thêm hoành tráng.

Đọc thêm: thiết kế bao bì

3. Mẫu hoa văn trống đồng vector

Với những ý nghĩa to lớn của trống đồng đối với lịch sử dân tộc mà  hoa văn vector trống đồng cũng được ứng dụng trong thiết kế và in ấn. Những hoa văn trống đồng vector với những họa tiết khác nhau sẽ được sử dụng linh hoạt với những sản phẩm mang tính truyền thống, cần đòi hỏi tính nghệ thuật cao.

Những mẫu hoa văn trống đồng vector thường khắc họa giống nhất với những mẫu trống đồng thời xưa. Chính những họa tiết này sẽ góp phần giúp cho các nhà thiết kế dễ dàng tìm kiếm những ý tưởng tạo nên nét nghệ thuật cho sản phẩm của mình.

mẫu hoa văn trống đồng vector 1
mẫu hoa văn trống đồng vector 2
mẫu hoa văn trống đồng vector 3
mẫu hoa văn trống đồng vector 4
mẫu hoa văn trống đồng vector 5

Đọc thêm: thiết kế hồ sơ năng lực

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu rất chi tiết về hoa văn, về nguồn gốc của trống đồng từ hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Chúng ta còn được chiêm ngưỡng những mẫu hoa văn trống đồng vector mà nhờ đó chúng ta hiểu hơn về lịch sử dân tộc. Tuy nhiên, để tạo sự sang trọng, tinh tế cho các sản phẩm mang tính truyền thống, chúng ta cần tìm đến những đơn vị thiết kế chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm.