Báo cáo thường niên là gì? Tại sao cần thiết kế báo cáo thường niên?

Thiết kế báo cáo thường niên đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ. Tại sao thiết kế báo cáo thường niên lại quan trọng, cùng Youthvietnam tìm hiểu ngay nhé!

1. Báo cáo thường niên là loại tài liệu gì?

báo cáo thường niên là gì

Báo cáo thường niên (BCTN), tên tiếng anh là Annual report. Đây là một phương tiện để truyền tải toàn bộ thông tin về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chúng tóm tắt toàn cảnh về tài chính công ty, lợi nhuận trong năm. Và các hoạt động khác có liên quan theo pháp luật quy định.

RUBEE VIỆT NAM: CÔNG TY THIẾT KẾ BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN CHUYÊN NGHIỆP

Báo cáo thường niên là báo cáo mà các giám đốc cần trình bày trước cổ đông. Không chỉ tổng kết kết quả của một năm hoạt động, báo cáo thường niên còn đề cập tới:

 • Mục tiêu kinh doanh trong các năm tiếp theo
 • Phương hướng, kế hoạch phát triển doanh nghiệp
 • Các con số, triển vọng tăng trưởng trong tương lai

Chúng không đơn thuần chỉ là một bản báo cáo, mà đây còn là một vũ khí để giới thiệu năng lực doanh nghiệp. Bằng một cách khéo léo, báo cáo thường niên phô diễn sức mạnh của doanh nghiệp. Chúng nêu lên các bước phát triển của công ty qua từng mốc thời gian.

Thiết kế báo cáo thường niên giúp thu hút nhà đầu tư. Từ các nhà đàu tư hiện tại, cho tới các nhà đầu tư tiềm năng. Các thông tin mà báo cáo thường niên cung cấp chính là công cụ tác động tích cục tới giới đầu tư.

Thiết kế báo cáo thường niên không thay đổi số liệu của doannh nghiệp. Thiết kế là để giúp các thông tin tích cực trong báo cáo được thêm phần nổi bật. Chúng không giống như thiết kế bao bì, hay catalogue, hay hồ sơ năng lực. Báo cáo thường niên cần đảm báo tính chính xác, đầy đủ thông tin. Đồng thời vẫn sáng tạo và thể hiện tư duy logic.

Có thể bạn quan tâm: thiết kế kỷ yếu

2. Nội dung báo cáo thường niên bao gồm những gì?

Nội dung báo cáo thường niên bao gồm những gì?

Nội dung báo cáo thường niên bao gồm đầy đủ các thông tin dưới đây

 • Giới thiệu tóm lược về lịch sử hoạt động của Công ty
 • Mục tiêu, Tầm nhìn, Sứ mệnh, Giá trị cốt lõi công ty
 • Thông tin về cổ đông, Hội đồng quản trị, ban kiểm soát
 • Tổ chức và nhân sự doanh nghiệp
 • Chiến lược phát triển dài hạn
 • Báo cáo của Hội đồng quản trị, chủ tịch công ty (Tình hình hoạt động, so sánh với kế hoạch đã đặt ra, triển vọng phát triển trong năm tới).
 • Báo cáo của Ban giám đốc (Tình hình tài chính, các thành tựu đạ được, kế hoạch sản xuất kinh doanh)
 • Báo cáo tài chính: Đã kiểm toán bởi công ty kiểm toán do Ủy ban chứng khoán Nhà nước chấp thuận.
 • Giải trình báo cáo tài chính và báo cáo kiểm toán: Kiểm toán nội bộ, kiểm toán độc lập
 • Các công ty con và công ty có liên quan.

Yêu cầu chung về trình bày báo cáo thường niên của doanh nghiệp:

 • Gọn gàng, chặt chẽ
 • Nội dung nhất quán
 • Hình ảnh sắc nét, màu sắc phù hợp
 • Bố cục dễ hiểu

Báo cáo thường niên sẽ được sao gửi cho toàn bộ cổ đông trước khi họp Đại hội đồng cổ đông. Chính vì vậy, thiết kế báo cáo thường niên càng ấn tượng càng giúp cổ đông và nhà đầu tư hiểu rõ về công ty.

3. Tại sao lại cần thiết kế sáng tạo báo cáo thường niên?

Tại sao lại cần thiết kế sáng tạo báo cáo thường niên

3.1. Tạo giá trị thẩm mỹ

Bởi báo cáo thường niên rất nhiều dự lliệu, tạo cảm giác khô khan. Vậy nên đôi khi những điểm mạnh, điểm nổi bật của doanh nghiệp lại không được chú ý. Công việc của các nhà thiết kế chính là giúp cân đối lại bố cục. Thêm các điểm nhấn làm hài hòa lại thông tin. Từ đó người đọc có thể dễ dàng tìm thấy ưu điểm mạnh mẽ của công ty.

Thiết kế báo cáo thường niên sẽ giúp doanh nghiệp cân bằng nội dung. Từ câu chữ, tới hình ảnh, và các yếu tố đồ họa khác. Bố cục, cấp độ nội dung sẽ được chia tỷ lệ chuẩn xác, giúp người đọc nắm bắt thông tin nhanh hơn. Nhất là tình tình hoạt động cũng như giá trị công ty.

3.2. Thể hiện sự đổi mới phát triển

Báo cáo thường niên thể hiện sự chuyên nghiệp và khác biệt của công ty. Thiết kế báo cáo thường niên để phá vỡ khuôn khổ truyền thống. Thể hiện sự bứt phá và nỗ lực tiến lên phía trước của doanh nghiệp.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp trau chuốt lại báo cáo thường niên. Cải thiện hình ảnh truyền thông cũng như hỗ trợ các chiến dịch phát triển của công ty.

3.3. Thu hút nguồn lực về doanh nghiệp

Thu hút nguồn lực về doanh nghiệp

Đây là ấn phẩm có vai trò quan trọng để giới thiệu những thành tựu nổi bật của công ty. Thu hút nhà đầu tư đồng thời củng cố niềm tin của các cổ đông vào tương lai khởi sắc.

Thiết kế báo cáo thường niên mang lại niềm tin cho khách hàng nhờ sự minh bạch, đầu tư vào hoạt động. Khách hàng sẽ yên tâm sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hơn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn nâng cao khả năng tiếp cận nguồn nhân sự tài năng. Nhờ những điểm sáng nổi bật về tổ chức, nhân sự, họ sẽ quan tâm đến sự nghiệp tại doanh nghiệp hơn.

Tìm hiểu thêm: thiết kế hồ sơ năng lực

4. Công ty thiết kế báo cáo thường niên chuyên nghiệp

Công ty thiết kế báo cáo thường niên chuyên nghiệp

4.1. Báo giá thiết kế báo cáo thường niên

Tùy vào số trang cũng như yêu cầu, nội dung của báo cáo thường niên mà giá thiết kế BCTN sẽ có những thay đổi. Công ty nên liên hệ với đơn vị thiết kế để được tư vấn một cách chính xác nhất.

4.2. Quy trình thiết kế báo cáo thường niên

Tại mỗi công ty thiết kế sẽ có quy trình khác nhau. Tuy nhiên có thể tóm tắt quy trình thiết kế báo cáo thường niên trong 5 bước sau:

 • Đề xuất dịch vụ và ký kết hợp đồng
 • Chuẩn bị nội dung thiết kế
 • Thiết kế bìa báo cáo thường niên và lựa chọn concept
 • Chỉnh sửa thiết kế để phù hợp
 • In ấn và gia công cuốn báo cáo thường niên

Để báo cáo thường niên trở thành một ấn phẩm độc đáo, không chỉ toàn số liệu khô khan. Để hình ảnh doanh nghiệp than thiện hơn trong mắt khách hàng và nhà đầu tư. Thiết kế báo cáo thường niên là một ý tưởng tuyệt vời dành cho doanh nghiệp.

Bạn có đang tìm kiếm: Công ty thiết kế thương hiệu

Với các thông tin tổng hợp phía trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về thiết kế báo cáo thường niên. Và ý nghĩa của BCTN đối với doanh nghiệp. Bạn hãy theo dõi các bài đăng tiếp theo nhé