Hệ màu RGB và CMYK là gi? Ứng dụng hệ màu RGB và CMYK trong thiết kế và in ấn

Hệ màu RGB và CMYK khá phổ biến trong thiết kế và in ấn. Nhưng hai hệ màu này dùng khi nào, phân biệt chúng ra sao? Hãy cùng Youthvietnam tìm hiểu chi tiết về hệ màu RGB và CMYK để bạn hiểu dễ dàng nhất.

1. Hệ màu RGB và CMYK là gì?

1.1. Hệ màu RGB là gì?

Hệ màu RGB là gì?

RGB thực tế là viết tắt của 3 từ trong tiếng Anh. Trong đó R là Red (đỏ), G là Green (xanh lá), B là Blue (xanh dương). RGB là hệ màu cộng, chủ yếu sử dụng để hiển thị trên các thiết bị điện tử như màn hình TV, máy tính, camare kỹ thuật số.

Hệ màu RGB làm việc theo nguyên lý là phát xạ ánh sáng, hiểu đơn giản hơn là các màu sinh ra từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn các màu gốc.

Ví dụ: khi bạn bật màn hình TV lên nó sẽ thành các màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương cùng với hiệu ứng màu trắng để phát ra ánh sáng và hình ảnh.

Hệ màu RGB thường dùng khi cần thiết kế vật thể trên màn hình, máy tính, điện thoại hay các thiết bị điện tử khác.

1.2. Hệ màu CMYK là gì?

Hệ màu CMYK là gì?

CMYK thực chất là viết tắt của 4 từ trong tiếng Anh. Trong đó: C = Cyan (xanh), M = Magenta (hồng), Y = Yellow (vàng), K = Black (Đen). K thay cho Black (đen) vì B đã dùng cho màu Blue của hệ màu RGB.

Ngược lại với hệ màu RGB, CMYK là hệ màu trừ, nguyên lý làm việc chính là hấp thụ ánh sáng. Hiểu đơn giản hệ màu này hoạt động trên cơ chế những vật không tự phát sáng mà chỉ phản xạ ánh sáng từ nguồn khác chiếu tới nó.

Hệ màu XMYK được dùng khi thiết kế để in ấn các ấn phẩm như: poster, brochure, name card, sách, tạp chí,….

Tìm hiểu thêm về: thiết kế poster

2. Khi nào dùng hệ màu RGB và CMYK?

Khi nào dùng hệ màu RGB và CMYK?

Hai hệ màu RGB và CMYK hoạt động trên hai nguyên lý hoàn toàn trái ngược nhau. Do đó, mục đích sử dụng của hai hệ màu RGB và CMYK cũng khác nhau.

Hệ màu RGB sử dụng tốt cho việc thể hiện thiết kế trên các màn hình điện tử, màu trong ngành thiết kế web hay máy chiếu dùng ánh sáng.

Các hệ màu CMYK phù hợp với việc thiết kế các ấn phẩm phục vụ cho việc in ấn. Nếu sử dụng hệ màu RGB in bằng máy in sử dụng mực CMYK sẽ cho ra sản phẩm màu khác so với bản thiết kế nhìn trên màn hình.

Tóm lại, khi thiết kế trên web cần chọn màu RGB và khi in ấn sẽ chọn hệ màu CMYK. Do đó, nhà thiết kế cần chỉnh hệ màu từ đầu để đảm bảo sản phẩm in ra đúng màu với màu thiết kế.

Đọc thêm: Học thiết kế đồ họa

3. Cách chuyển đổi hệ màu RGB sang CMYK

Cách chuyển đổi hệ màu RGP sang CMYK

Để đáp ứng nhu cầu in ấn, các phần mềm đều có chức năng chuyển đổi hệ màu. Đây là 2 phần mềm thông dụng nhất Photoshop và Illustrator trong thiết kế giúp bạn tham khảo.

Chuyển hệ màu RGB sang CMYK trong Illustrator

Vào menu file -> chọn Document Color Mode, tiếp theo lựa chọn CMYK Color

Chuyển hệ màu RGB sang CMYK trong photoshop

Trong Photoshop : Vào menu Image -> Mode -> chọn CMYK là xong

Tuy có thể chuyển đổi dễ dàng hai hệ màu RGB và CMYK qua phần mềm nhưng sau khi chuyển sẽ không tránh phải tình trạng bị lệch màu. Do vậy, tùy theo từng file thiết kế mà bạn sẽ nhận được thành phẩm sáng hơn hoặc tối hơn màu gốc.

Có thể bạn quan tâm: Công ty thiết kế thương hiệu

Hy vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ màu RGB và CMYK là gì. Ngoài ra, bạn còn biết thêm lý do vì sao trong thiết kế dùng RGB còn trong in ấn lại dùng CMYK để từ đó có sự thiết lập ngay từ đầu.