Cách dùng giấy ghi chú đúng cách và hiệu quả nhất

Giấy ghi chú chắc hẳn đã vô cùng quen thuộc với mỗi con người trong cuộc sống. Những mẫu giấy nhỏ này có thể dùng để ghi chép thông tin, công việc cần làm, … Nhưng để sử dụng giấy ghi chú hiệu quả thì không phải ai cũng biết, vì vậy, hãy cùng Youthvietnam tìm hiểu ngay nhé!

1. Tác dụng của giấy ghi chú

Tác dụng của giấy ghi chú

1.1. Note công việc cần làm

Giấy ghi chú được phát minh ra nhằm mục đích giúp cho người sử dụng ghi nhớ những việc quan trọng. Chúng nhắc nhở người dùng, khiến người dùng ghi nhớ, tránh nhầm lẫn. Nếu bạn có công việc cần làm, khi viết lại vào giấy, thì tỷ lệ bạn bị “quên” sẽ giảm hơn 50% so với khi không viết.

Bởi não bộ của con người chỉ có thể tập trung vào một công việc cụ thể họ đang làm. Cho nên bạn rất dễ quên những việc cần làm tiếp theo. Giấy note, giấy ghi chú sẽ có tác dụng như một thông báo, nhắc bạn làm các công việc cần làm.

>> XEM THÊM: thiết kế poster đẹp

1.2. Ghi nhớ ý chính của các cuộc thảo luận

Trong các cuộc họp, hay giờ học, có rất nhiều thông tin mà bạn cần phải quan tâm. Ghi chép thông tin đó vào giấy ghi chú sẽ làm nổi bật các ý chính, giúp bạn dễ theo dõi hơn. Não bộ sẽ dễ dàng nhận biết thông tin do những mảnh giấy nhớ thường có màu sắc nổi bật hơn bình thường.

Giấy nhớ đặc biệt hữu ích với học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng. Việc sử dụng giấy ghi nhớ trong học tập và công việc vừa tăng hiệu quả, lại vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian khi muốn tìm lại.

1.3. Để lại lời nhắn cho người khác

Giấy nhớ có thể dễ dàng dán lên các bề mặt khác nhờ có phần keo phía sau. Bạn có thể để lại lời nhắn cho bạn bè, đồng nghiệp hay người thân. Những lời ghi chú viết tay mang đến cảm giác quan tâm vô cùng chân thành cho người nhận.

>> XEM THÊM: thiết kế thiệp mời khai trương

2. Các loại giấy note phổ biến

Các loại giấy note phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều loại giấy ghi chú, bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng văn phòng phẩm. Có rất nhiều thương hiệu giấy ghi nhớ khác nhau trên toàn thế giới. Nhưng những nhãn hiệu nổi tiếng nhất có thể kể đến là:

 • 3M
 • Deli
 • Double A
 • Post – it

Việt Nam cũng có rất nhiều thương hiệu văn phòng phẩm có sản xuất giấy nhớ. Bạn có thể tìm thấy các thương hiệu Việt như: Giấy nhớ Flexoffice của Thiên Long, giấy nhớ Proline của Hồng Hà, …

Để phân loại giấy ghi chú, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm, tính chất của chúng mà chia thành:

 • Giấy ghi nhớ không keo: xé giấy để ở góc bàn làm việc, dùng kẹp treo lên, dùng băng dính dính lên các vị trí khác.
 • Giấy ghi nhớ có keo: Có keo dính phía sau, có thể bóc từng tờ ra để sử dụng và dán lên vị trí khác

Giấy nhớ có thể có hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác, … Với chất liệu cũng khá đa dạng, từ giấy hoặc nhựa mỏng chống nước, đến film trong suốt, … Bạn có thể lựa chọn nhiều kích thước, hình dạng khác nhau tùy theo mục đích của bạn.

Giấy note là vật dụng tiện lợi, nhiều người còn lựa chọn giấy ghi chú dễ thương, với các thiết kế, hình dạng đáng yêu. Tuy nhiên, loại giấy note này có thể không phù hợp trong các môi trường nghiêm túc như công sở.

>> XEM THÊM: thiết kế name card

3. Chọn giấy ghi chú phù hợp

Chọn giấy ghi chú phù hợp

Giấy ghi nhớ “Post – it Note” đã được tạp chí Fortune xếp hạng là một sáng kiến phát minh hàng đầu thế kỷ XX. Giấy nhớ màu vàng hoàng yến là một đặc trưng của nhãn hàng giấy nhớ này.

Ngoài giấy ghi chú màu vàng, hiện nay chúng được sản xuất với rất nhiều màu sắc khác nhau như xanh lá, hồng, xanh dương, cam, … Đây đều là những gam màu gây ấn tượng hơn. Những màu sắc nổi bật này khiến não bộ ghi nhớ tốt hơn. Việc lựa chọn màu sắc này có thể tác động tới trí nhớ, cải thiện sự tập trung.

>> XEM THÊM: in hop giay

4. Cách xé giấy ghi chú chuẩn

Cách xé giấy ghi chú chuẩn

Chúng ta thường xuyên sử dụng giấy note, chắc hẳn nhiều người gặp phải trường hợp giấy bị cong vênh. Việc xé giấy, bóc giấy nhớ không đúng cách khiến giấy nhớ của bạn trở nên xấu xí. Khi bóc giấy ghi nhớ ra khỏi tập giấy, mép giấy không phẳng, khiến khó dán, dễ bong tróc. Đây là dấu hiệu bạn xé giấy không đúng cách.

Có thể do quá vội vàng hoặc do vô ý mà chúng ra thường gỡ giấy ghi chú theo chiều từ dưới lên trên. Tức là cầm phần giấy không có keo dán, kéo, gỡ tách phần giấy có keo dán ra. Đây chính là nguyên nhân chính ảnh hưởng quá trình sử dụng giấy ghi nhớ.

Cách gỡ giấy đúng cách:

 • Xé giấy ghi chú từ bên cạnh của xấp giấy
 • Nhẹ nhàng  xé giấy sang hướng còn lại
 • Gỡ giấy nhớ và dán lên bề mặt cần dán
 • Vuốt nhẹ bề mặt giấy note để chúng bám chắc hơn

>> XEM THÊM: hộp giấy đựng thức ăn

5. Lưu ý để sử dụng giấy ghi chú đúng cách

Lưu ý để sử dụng giấy ghi chú đúng cách
 • Bạn nên sử dụng bút nét to để ghi giấy ghi nhớ, giúp dễ nhìn hơn, nổi bật hơn
 • Kết hợp giấy ghi nhớ nhiều màu để dễ phân biệt hơn
 • Chọn giấy nhớ có độ bám dính cao
 • Không viết quá nhiều loại thông tin trên cùng một tờ giấy note
 • Lựa chọn kích thước giấy phù hợp

Hy vọng với các thông tin trên, bạn có thể sử dụng giấy ghi chú một cách hiệu quả hơn và đúng cách hơn.

>> XEM THÊM: in kỹ thuật số