In kỹ thuật số là gì? So sánh công nghệ in Offset và kỹ thuật số

In kỹ thuật số đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp sử dụng rộng rãi trong công việc. Vậy công nghệ in này có gì đặc biệt? Chúng có ưu nhược điểm như thế nào so với công nghệ in offset. Hãy cùng Youthvietnam tìm hiểu ngay về phương pháp in kỹ thuật số nhé!

1. Công nghệ in kỹ thuật số là gì?

Công nghệ in kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số là một trong những công nghệ in ấn hiện đại và phổ biến nhất hiện nay. Chúng tạo nên bước đột phá cho toàn ngành in ấn nói chung. Phương pháp này cũng được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Nhiều người thắc mắc in kỹ thuật số là gì? Đây là phương pháp in dựa trên nền tảng kỹ thuật số, nội dung in được gửi đến máy in và tạo nên thành phẩm ngay lập tức. Máy in kỹ thuật số được tự động hóa phân tích dữ liệu, xử lý, pha màu. Sản phẩm in được thực hiện với chất lượng cao, số lượng lớn, tốc độ nhanh mà ko cần bất kỳ công đoạn thủ công nào.

Công nghệ kỹ thuật số cho ra các sản phẩm in sắc nét và có độ phân giải cao. Hiện nay có nhiều công nghệ in nhanh kỹ thuật số như:

 • In UV
 • In phun
 • Phương pháp in Laser
 • In chuyển nhiệt

Mỗi công nghệ in lại có những chất liệu in, vật liệu in khác nhau. Nhìn chung, công nghệ in ấn này chỉ phù hợp để in số lượng vừa phải và nhiều hình khác nhau. Khi in số lượng lớn, chi phí in ấn sẽ cao và không còn thích hợp.

>> XEM THÊM: tem chống hàng giả

2. Ưu nhược điểm của công nghệ in kỹ thuật số

Ưu nhược điểm của công nghệ in kỹ thuật số

2.1. Ưu điểm

Có thể in được màu chuyển với độ chính xác cao. Công nghệ in và máy in kỹ thuật số có độ chân thực cực kỳ đảm bảo.

 • Thời gian in ấn nhanh gọn, có thể lấy ngay sau vài phút
 • Thao tác in đơn giản, tiết kiệm nhân công lao động
 • Giá thành tương đối rẻ nếu in số lượng ít
 • Có thể thay đổi bản thiết kế, in lại ngay nếu bị lỗi
 • Có thể in nhiều kích thước từ vài mm đến vài mét
 • In được trên nhiều loại vật liệu in như giấy, kim loại, nhựa PVA, gỗ, …

>> XEM THÊM: bao lì xì đẹp

2.2. Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư mua máy in kỹ thuật số lớn. Máy móc mua về cần được tính toán để đảm bảo lợi nhuận mang về khi hoạt động
 • Không hiệu quả khi in số lượng lớn, nhiều bản

Mỗi phương pháp in ấn sẽ đều có những điểm tốt và những điểm chưa tốt của riêng nó. Ưu điểm của các phương pháp này bù trừ cho nhược điểm của phương pháp khác và ngược lại. Chính vì vậy, bạn cần xác định đúng nhu cầu và lựa chọn công nghệ in phù hợp với mục đích của mình.

>> XEM THÊM: túi giấy xi măng

3. Chất liệu in kỹ thuật số

Chất liệu in kỹ thuật số

Máy in kỹ thuật số có thể in trên khổ nhỏ, khổ lớn, với nhiều loại mực như mực dầu, mực nước. Các sản phẩm, chất in cũng đa dạng như:

Bạn có thể ứng dụng công nghệ in kỹ thuật số vào ngành thời trang, may mặc, ngành quảng cáo truyền thông, … Hoặc một số ngành khác như nội thất trang trí, phụ kiện. quà tặng, …

>> XEM THÊM: in uv là gì

4. So sánh: In Offset và kỹ thuật số có gì khác nhau?

So sánh: In Offset và kỹ thuật số

In Offset là công nghệ in nhanh, chuyên in theo khổ giấy văn phòng với số lượng lớn. Kỹ thuật in offset chuyên dụng cho các ấn phẩm in trên giấy A3, A4, A5, … hay các khổ giấy C100, C200, …

In offset cũng mất nhiều thời gian để chuẩn bị hơn. Bạn cần khoảng 2 – 3 ngày để làm bản kẽm, in duyệt màu sau đó sẽ in hàng loạt.

So sánh với kỹ thuật số, in offset có nhiều giới hạn về khổ in và chất liệu in hơn. Tuy nhiên, in Offset rất phù hợp để in số lượng lớn, đảm bảo hiệu quả và chi chí tốt hơn. Có thể thấy, khi in số lượng ít, doanh nghiệp nên in kỹ thuật số, còn khi in nhiều doanh nghiệp nên in Offset.

>> XEM THÊM: mẫu phiếu giao hàng

5. Quy trình in kỹ thuật số

Quy trình in kỹ thuật số

In kỹ thuật số tùy theo chất liệu in thì sẽ có quy trình riêng biệt. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động in cơ bản vẫn tuân theo những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị file thiết kế ấn phẩm quảng cáo, nhập vào máy in

Bước 2: Đặt, lắp vật liệu in (giấy, phim, decal…) vào máy in

Bước 3: Kiểm tra máy in trước khi in sản phẩm

Bước 4: Máy in tiến hành in tự động hóa

Bước 5: Sấy khô hình in qua máy sấy

Bước 6: Cắt hình in ra bằng máy bế, đóng gói giao hàng khách

Thao tác in kỹ thuật số nhìn chung là khá đơn giản. Chủ yếu cần công nghệ in, máy móc in ấn chuyên nghiệp và cách người thực hiện xử lý vật liệu in. Chính vì vậy, bạn cần tìm đến các đơn vị thiết kế, in ấn có năng lực và chuyên môn cao. Để ấn phẩm đẹp hoàn thiện từ khâu thiết kế đến khi ra thành phẩm.

Hy vọng với các chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn về công nghệ in kỹ thuật số và các ứng dụng của chúng.

>> XEM THÊM: máy in thẻ nhựa