In kỹ thuật số: đặc điểm và tính ứng dụng trong đời sống

In kỹ thuật số hiện là một trong những công nghệ in ấn hiện đại nhất ngày nay. Không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều các quốc gia trên thế giới đã và đang áp dụng. Cùng Youthvietnam tìm hiểu chi tiết về ưu – nhược điểm của công nghệ in ấn này cũng quy trình và tính ứng dụng của in kỹ thuật số.

1. Hiểu về in kỹ thuật số

in kỹ thuật số là gì

In kỹ thuật số là công nghệ in 2D sử dụng in các hình ảnh kỹ thuật số sắc nét, độ phân giải cao. Ngay lập tức có thể cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao với số lượng lớn. Máy in hiện đại cùng quá trình in hiện đại nên có thể bỏ qua được các công đoạn thủ công.

In kỹ thuật số cũng sử dụng nhiều công nghệ hiện đại khác nhau như: In phun, in UV, in chuyển nhiệt, in laser…Vật liệu in ấn khác nhau sẽ đòi hỏi một loại in kỹ thuật số khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của các công nghệ in này là thường phù hợp với số lượng nhỏ, nếu in với số lượng lớn thì chi phí sẽ rất cao.

Tìm hiểu thêm: in uv là gì

2. Ưu – nhược điểm của công nghệ in kỹ thuật số

Nói về ưu, nhược điểm của các phương pháp in thì hầu như kỹ thuật in nào cũng đều có. Tuy nhiên, người tiêu dùng chỉ cần quan tâm là kỹ thuật in nào phù hợp nhất với sản phẩm mình mong muốn mà thôi. Dưới đây là một vài ưu – nhược điểm của công nghệ in này.

2.1. Về ưu điểm

  • Thời gian in nhanh, có thể lấy ngay

Phương pháp in này có thể in được màu chuyển sắc, độ chính xác cao. Thời gian in nhanh do các thao tác in đơn giản. Khách hàng có thể lấy ngay trong vài phút. Đây là một lợi thế mà rất nhiều khách hàng khi cần in gấp sẽ lựa chọn phương pháp này.

  • Giá rẻ với số lượng nhỏ

Nếu in số lượng lớn thì chi phí cao. Nhưng in kỹ thuật số với số lượng nhỏ thì giá thành lại tương đối rẻ và nhanh chóng.

  • Thay bản thiết kế ngay lập tức nếu lỗi

Khi in nếu gặp lỗi hoàn toàn có thể thay đổi, chỉnh sửa bản thiết kế và in lại ngay lập tức. Đây là điều mà không phải phương pháp in nào cũng đạt được.

  • In đa dạng kích thước

Bạn có thể in sản phẩm với đa dạng kích thước từ vài milimet đến vài met. Bạn cũng có thể chia nhỏ ra để in và ghép lại. Tuy nhiên, điều này cần đến những máy in kỹ thuật số khổ lớn.

  • In đa dạng trên nhiều loại vật liệu

Kỹ thuật in này ứng dụng trên hầu hết vật liệu dày, mỏng. Ví dụ như gấy, gỗ, gốm sứ, kính, kim loại….

  • Tiết kiệm nhân công, giảm giá thành sản phẩm

Hệ thống in kỹ thuật số khá đơn giản với các thao tác không quá cầu kỳ. Do đó, không cần nhiều nhân công để vận hành hệ thống này. Với cách này, các xưởng in có thể tiết kiệm chi phí thuê nhân công để hạ giá thành sản phẩm cho khách hàng.

2.2. Về nhược điểm

  • Đầu tư chi phí máy móc lớn

Để có thể in kỹ thuật số hiệu quả, đa dạng, số lượng lớn cần sự đầu tư chi phí cho máy móc ban đầu khá tốn kém.Tuy nhiên, nếu xưởng in không tính toán kỹ sẽ khó lấy lại vốn ban đầu.

  • Một số loại vật liệu khó không thể in bằng kỹ thuật số

Máy in kỹ thuật số in được trên nhiều vật liệu, tuy nhiên vẫn có một số loại vật liệu khó có thể in. Do đó, nếu để in được hết các loại vật liệu lại cần đến chi phí máy móc dây chuyền hiện đại tốn kém.

  • In số lượng lớn sẽ tốn kém

Khi in ấn với số lượng lớn bằng in kỹ thuật số sẽ tốn kém chi phí hơn so với các phương pháp in ấn khác.

Có thể bạn quan tâm: in offset

3. In kỹ thuật số ứng dụng trong ngành nào?

3.1. Thời trang

in áo thun kỹ thuật số

In kỹ thuật số được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất quần áo thời trang. Bằng cách áp dụng công nghệ in chuyển nhiệt để in lên vải là tạo được sản phẩm như ý. Ngoài ra còn có thêm công nghệ in decal trên quần áo, rất dễ dàng để có sản phẩm độc đáo.

3.2. Quảng cáo, in ảnh

in biển quảng cáo kỹ thuật số

Công nghệ in kỹ thuật số ứng dụng trong dịch vụ quảng cáo, truyền thông. Một số ứng dụng như: in hình ảnh, biển quảng cáo, tờ rơi, poster,…Ngoài ra, chúng còn dùng để in tem nhãn, phiếu bảo hành, name card, thiệp cưới,…

3.3. Trang trí, nội thất

Trong ngành này, người ta dùng công nghệ in chuyển nhiệt, in UB, in phun trên các vật liệu nội thất khác nhau như: kính, gỗ, gốm sứ.

Có thể bạn đang tìm kiếm: xưởng in

Trên đây là một số thông tin cơ bản và hữu ích về in kỹ thuật số. Hy vọng, bạn đã có thêm sự lựa chọn về phương pháp in ấn khi có nhu cầu. Phương pháp nào cũng có ưu điểm và hạn chế riêng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phương pháp in đó phù hợp với sản phẩm, nhu cầu, ngân sách của từng doanh nghiệp. Mà để tư vấn chi tiết, doanh nghiệp cần tới sự tư vấn của công ty in chuyên nghiệp.