Các loại tem chống hàng giả: ưu – nhược điểm của từng loại

Tem chống hàng giả ra đời để chống lại những sản phẩm làm giả, làm nhái, chống gian lận về thương mại cũng như quyền sở hữu trí tuệ. Hiện nay thị trường có nhiều loại tem chống hàng giả với các hình thức, chất liệu khác nhau. Cùng Youthvietnam tìm hiểu về các loại tem và những ưu – nhược điểm của các loại tem này nhé.

1. Tem chống hàng giả là gì?

Tem chống hàng giả là gì?

Tem chống hàng giả giúp doanh nghiệp bảo vệ uy tín và thương hiệu của mình, chống lại các sản phẩm làm giả làm nhái trên thị trường. Loại tem này còn giúp người tiêu dùng chọn được những mặt hàng đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng trên thị trường.

Tem chống hàng giả có nhiều loại từ hình dạng, cách thức đến màu sắc, không có quy định chung bắt buộc về mặt hình thức. Tùy theo mục đích kinh doanh của doanh nghiệp mà các loại tem có các mẫu mã khác nhau. Dù vậy, trên thị trường cũng tồn tại nhiều loại tem chống hàng giả kém chất lượng không những không giúp người dùng phân biệt được hàng thật – giả mà còn khiến doanh nghiệp mất uy tín, niềm tin.

>> XEM THÊM: biên nhận

2. Phân loại tem chống hàng giả

Một số loại tem chống hàng giả và những ưu, nhược điểm sẽ giúp doanh nghiệp có sự tham khảo về loại tem phù hợp với doanh nghiệp mình.

2.1. Tem vỡ chống hàng giả

Tem vỡ chống hàng giả

Loại tem này được đánh giá là khá phổ biến trên thị trường với chất liệu là decal vỡ. Trên tem có thông tin nhãn hiệu, thương hiệu, sản phẩm. Người ta dán tem này lên sản phẩm hoặc bao bì sản phẩm để chống hàng giả. Do loại tem này không thể lột, gỡ, bóc khi đã dán. Nếu lột, gỡ, bóc tem này sẽ bị vỡ vụn, không nguyên vẹn và như vậy người mua hàng sẽ biết để tránh.

Về ưu điểm: Tem vỡ chống hàng giả dễ sử dụng, dễ sản xuất, dễ in, đặc biệt giá thành rẻ và phù hợp với sản phẩm bình dân.

Về nhược điểm: Tem này chỉ chống hàng giả ở mức độ thấp do dễ bị làm giả, làm nhái. Vì vậy, người tiêu dùng gặp khó khăn khi kiểm soát sản phẩm có dán loại tem này.

>> XEM THÊM: thiệp mời sự kiện

2.2. Tem chống hàng giả Hologram (7 màu)

 Tem chống hàng giả Hologram (7 màu)

Tem chống hàng giả Hologram sử dụng chất liệu decal 7 màu nên còn được gọi là tem 7 màu. Loại tem này gồm 1 lớp phủ và một lớp decal hologram 7 màu. Công nghệ in tem là in laser 3 chiều, không dùng mực in.

Về ưu điểm: loại tem này được sản xuất bằng công nghệ mới, phù hợp với nhiều sản phẩm, dễ sử dụng, chống được hàng giả.

Về nhược điểm: mặc dù giá thành cao nhưng vẫn dễ bị sao chép, làm giả, chống giả chỉ ở mức độ trung bình. Để có giá tốt thì cần in tem với số lượng lớn.

>> XEM THÊM: thiết kế menu

2.3. Tem chống hàng giả thoa nước

Tem chống hàng giả thoa nước

Loại tem này sử dụng decal vỡ hoặc giấy, được in và tạo hình bằng công nghệ in hiện đại. Điểm đặc biệt của loại tem này là mực in cho phần “chống hàng giả” ở vị trí nào đó. Khi thoa nước lên vị trí chữ đó, thì chữ “chống hàng giả” sẽ hiện lên.

Về ưu điểm: Loại tem này yêu cầu về sản xuất không phức tạp, không yêu cầu số lượng, dễ sử dụng và giá thành vừa phải. Khi kết hợp với tem bảo hành sản phẩm, loại tem này sẽ phát huy tác dụng.

Về nhược điểm: Loại tem này cũng không khó để làm giả, do đó mức độ chống giả chỉ trung bình.

>> XEM THÊM: phiếu thu tiền

2.4. Tem chống hàng giả Phát quang (phát sáng)

Tem chống hàng giả Phát quang (phát sáng)

Tem chống hàng giả phát quang được in bằng mực phát quang với chất liệu decal vỡ hoặc decal giấy. Khi chiếu đèn tia cực tím, tem này sẽ được phát sáng.

Về ưu điểm: loại tem này có giá thành vừa phải, không yêu cầu cao về sản xuất và khá dễ sử dụng.

Về nhược điểm: giống như các loại tem phía trên, mức độ chống làm giả chỉ ở mức trung bình.

>> XEM THÊM: áp phích

2.5. Tem chống hàng giả 3D

Tem chống hàng giả 3D

Tem chống hàng giả 3D được sản xuất tương tự như công nghệ sản xuất tem hologram, chỉ khác là in công nghệ thông màu với lớp nội dung khác nhau. Đặc biệt, ở mỗi góc độ nhìn khác nhau, nội dung sẽ hiển thị khác nhau.

Về ưu điểm: Tem được sản xuất với công nghệ mới và mức độ chống giả khá hơn các loại trên.

Về nhược điểm: Dù giá thành cao nhưng loại tem này vẫn có thể làm giả.

>> XEM THÊM: thiệp giáng sinh

2.6. Tem chống hàng giả bằng Mã Xác Thực Kỹ thuật số – Phủ Cào

Tem chống hàng giả bằng Mã Xác Thực Kỹ thuật số - Phủ Cào

Đây là loại tem được đánh giá cao và áp dụng hiệu quả trên thị trường. Công nghệ in đa dạng từ in offset, flexo, digital,…với chất liệu đa dạng. Điểm đặc biệt là mỗi con tem là mã xác thực khác nhau và mỗi tem chỉ sử dụng xác thực một lần. Do đó, khó lòng làm giả hay sao chép.

Về ưu điểm: Là loại tem chống hàng giả tốt, tránh được việc bị sao chép. Tem được mã hóa siêu dữ liệu, sử dụng cho nhiều sản phẩm khác nhau. Và đặc biệt là loại tem đang được sử dụng phổ biến.

Về nhược điểm: giá thành cao hơn tem thường, cần truy vấn bằng điện thoại thông minh, máy tính có kết nối internet.

Như vậy, thị trường có rất nhiều loại tem chống hàng giả với hình dạng, chất liệu, tính năng khác nhau. Mỗi loại đều sở hữu những ưu – nhược điểm riêng. Tuy nhiên, với sự tinh vi của một số bộ phận chuyên làm tem nhái, tem giả, doanh nghiệp nên cân nhắc tới loại tem bằng Mã Xác Thực Kỹ thuật số – Phủ Cào. Dù giá thành cao hơn so với tem thông thường nhưng đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và bảo vệ uy tín cho thương hiệu mình.

>> XEM THÊM: giấy khen