Poster âm nhạc: nguyên tắc thiết kế, ý tưởng thiết kế và mẫu thiết kế poster

Poster âm nhạc thực sự thú vị đối với các nhà thiết kế bởi có sự liên quan đến sáng tạo. Chính vì đòi hỏi sự sáng tạo, ý tưởng thiết kế poster âm nhạc cần độc đáo, lạ mắt. Cùng Youthvietnam tìm hiểu về loại poster này, những ý tưởng thiết kế tuyệt vời cùng những mẫu poster âm nhạc thu hút mọi ánh nhìn.

1. Poster âm nhạc là gì?

Poster ám nhạc là gì?

Poster âm nhạc hay còn gọi là áp phích âm nhạc thường được sử dụng trong các lễ hội âm nhạc, sự kiện âm nhạc lớn. Những poster âm nhạc có vai trò trong việc thể hiện thông tin một cách rõ ràng, hiệu quả và phải thực sự sáng tạo. Để từ đó khiến người xem bị thu hút, hấp dẫn và tác động đến hành động họ muốn tham gia vào sự kiện đó.

Thiết kế và âm nhạc dường như có mối liên kết thú vị khi đều thể hiện sự sáng tạo của các nhà thiết kế. Để thiết kế được một poster âm nhạc thực sự thu hút, khiến người xem hấp dẫn, nhà thiết kế cần có chút am hiểu về âm nhạc.

XEM THÊM: thẻ đeo nhân viên

2. Nguyên tắc thiết kế poster âm nhạc

Nguyên tắc thiết kế poster âm nhạc

Nguyên tắc thiết kế poster âm nhạc không giống với bất cứ các thiết kế khác. Do đó, nếu nói là nguyên tắc thiết kế thì không hẳn đúng. Cùng tìm hiểu thêm về thiết kế loại poster này.

Thiết kế Poster âm nhạc phá vỡ các quy chuẩn trong ngành thiết kế do nó đòi hỏi sự sáng tạo vượt giới hạn. Loại hình này cần một nhà thiết kế thể hiện được óc sáng tạo, cá tính cũng như sự liều lĩnh. Không gò bó trong một khuôn khổ nhất định, nhà thiết kế có thể sử dụng bất kỳ cách thức nào để tạo nên một sản phẩm khơi gợi cảm xúc tới người xem. Chính điều này sẽ tác động đến cảm xúc của họ, khiến họ thích thú và muốn được thưởng thức bài hát hay sự kiện âm nhạc nào đó.

Poster âm nhạc cần gây ấn tượng với người xem ngay từ lần đầu, khiến họ lướt qua mà phải quay lại để xem tiếp. Lúc này, nhà thiết kế cần đảm bảo vẫn truyền tải thông điệp đến người xem mà vẫn tạo ra sức hút mới lạ cho họ. Điều này đồng nghĩa với việc nội dung, hình ảnh, tiêu đề, màu sắc phải vừa đủ thông tin nhưng cần đột phá. Nếu poster chỉ dừng lại ở việc sắp xếp bố cục, trình bày theo một khuôn mẫu cũ, sẽ khó lòng gây ấn tượng với người xem.

Hiểu sản phẩm mình sắp truyền tải chính là chìa khóa giúp nhà thiết kế có cảm xúc để sáng tạo. Khi đó chắc chắn nhà thiết kế sẽ có thể tìm ra được những cảm xúc, những thông điệp chạm tới cảm xúc của người xem.

Tìm hiểu thêm: poster tuyển dụng

3. Lưu ý khi thiết kế mẫu poster âm nhạc

3.1. Màu sắc là yếu tố thu hút sự chú ý hàng đầu

Màu sắc trong poster âm nhạc

Màu sắc trong thiết kế poster âm nhạc thể hiện rõ nhất sức sáng tạo của nhà thiết kế. Đối với nhà thiết kế, màu sắc đa dạng từ độ đậm nhạt, pha phối và mang đến những cảm xúc khác nhau cho người nhìn. Những cách kết hợp sáng tạo, độc đáo sẽ đem đến những tác phẩm đẹp, độc, ấn tượng.

Đặc biệt với poster âm nhạc, màu sắc có vai trò lớn trong việc truyền tải cảm xúc đến người xem. Và nhà thiết kế lúc này cần đến cảm hứng để lựa chọn màu sắc cho phù hợp với chủ đề âm nhạc trong poster.

3.2. Texture – chìa khóa của thành bại

Texture – chìa khóa của thành bại của poster âm nhạc

Thuật ngữ này không hề xa lạ mà rất quen thuộc với dân thiết kế. Nếu Visual Texture thể hiện qua mật độ chi tiết, hình ảnh, màu sắc, trình bày bố cục thì Tactile texture tạo ấn tượng mạnh về tác phẩm 3D, độc đáo. Texture được thể hiện bằng nhiều hình thức âm nhạc khác nhau sẽ mang đến những cảm tình ấn tượng cho người nhìn.

3.4. Sử dụng font chữ phù hợp

Sử dụng font chữ phù hợp

Thiết kế poster âm nhạc cần đến sự kết hợp hài hòa của kiểu chữ. Những kiểu chữ được dùng phổ biến nhất là Display và Sans Serif.

Kiểu chữ Display trong poster âm nhạc thường dùng làm tiêu đề, tên nghệ sĩ – tức là những thông tin quan trọng nhất trong tổng thể.

Kiểu chữ Sans Serif có ưu điểm là dễ đọc nhất khi được nhìn từ phía xa. Và trong khoảng thời gian ngắn người đọc có thể tiếp nhận được thông tin dễ dàng.

Hãy chú ý đến kiểu chữ và cách kết hợp thông minh để tạo ấn tượng với người đọc từ lần đầu tiên.

3.5. Tìm ý tưởng mới bằng cảm hứng từ quá khứ

Ngoài việc không ngừng sáng tạo những ý tưởng mới, một cách sáng tạo khá thú vị là tái hiện những ý tưởng cũ theo những cách mới mẻ. Đó có thể là sử dụng nguồn cảm hứng từ phong cách âm nhạc của thời quá khứ và tạo nên một phong cách mới mẻ, hút người xem. Poster âm nhạc là sự đổi mới không ngừng nhưng cũng đừng bỏ qua những nguồn cảm hứng cũ.

Đọc thêm: thiết kế poster

4. Mẫu thiết kế poster độc đáo, ấn tượng

mẫu poster âm nhạc
thiết kế poster âm nhạc
thiết kế poster âm nhạc độc đáo
mẫu poster âm nhạc ấn tượng
thiết kế poster ra mắt ca khúc

Tham khảo thêm: poster quảng cáo

Poster âm nhạc về cơ bản là yếu tố vô cùng quan trọng trước mỗi sự kiện âm nhạc hay ra mắt tác phẩm âm nhạc mới. Đây là lúc những nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo để mang đến những tác phẩm mới lạ, độc đáo thu hút người xem. Hy vọng, những nguyên tắc thiết kế, lưu ý khi thiết kế poster âm nhạc sẽ giúp các designer có thêm nguồn cảm hứng mới.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu thiết kế poster âm nhạc, khách hàng có thể liên hệ Rubee để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY CỔ PHẦN RUBEE VIỆT NAM

Website: www.rubee.com.vn

Email: contact@rubee.com.vn

Hotline: 090 222 8998 – 0936 438 238