Giấy Couche là gì? Đặc điểm và phân loại giấy Couche trong in ấn

Trong in ấn, giấy Couche được xem là một trong số những loại giấy in phổ thông nhất hiện nay. Với rất nhiều ưu điểm, loại giấy này được ứng dụng nhiều để in offset. Cùng Youthvietnam tìm hiểu về ưu điểm của giấy Couche, phân loại và định lượng của loại giấy này.

1. Giấy Couche là gì?

Giấy Couche là gì?

Giấy Couche hay còn gọi là giấy Coated art paper là một trong số những loại giấy in phổ thông nhất hiện nay trong ngành in ấn. Giấy có màu trắng, bề mặt tráng phủ bằng cao lanh. Bề mặt giấy phẳng, bóng mịn, có độ sáng, có khả năng hấp thụ mực đều và đặc biệt bám mựa tốt.

Loại giấy này được ứng dụng khi sử dụng công nghệ in offset như: in card visit, in poster, in menu, in bìa sách vở,..Tuy nhiên, mỗi một ấn phẩm, cần chọn loại giấy khác nhau bởi loại giấy này có hai loại bóng và nhám.

2. Các loại giấy Couche

Các loại giấy Couche

Giấy Couche chia làm hai loại chính và được sử dụng rộng rãi trong in ấn như: giấy Couche Gloss và giấy Couche Matt.

Đặc điểm của giấy Couche Gloss: bề mặt láng bóng và bắt ánh sáng tốt. Khi in offset sử dụng giấy này thường dùng mực pigment UV để in. Do bề mặt giấy bóng láng nên không thể viết lên trên bề mặt được.

Đặc điểm của giấy Couche Matt: bề mặt mờ và mịn. Loại giấy này được ứng dụng để in sách, tạp chí vì những sản phẩm từ chất liệu giấy này in ra đỡ mỏi mắt, không bị chói. Loại giấy này giá thành khá đắt nên định lượng và khổ giấy luôn được giới hạn. Ưu điểm của giấy này là có thể in trên mọi loại mực và có thể viết lên bề mặt dễ dàng.

Đọc thêm: giấy ford

3. Các định lượng của giấy Couche

Giấy Couche có nhiều định lượng khác nhau từ 100 gsm, 150gsm, 200 gsm, 250 gsm. Định lượng này nghĩa là gì?

Tức là một tờ giấy có diện tích 1m2, nếu định lượng 200gsm có nghĩa là tờ giấy 1m2 đó nặng 200g. Tương tự nếu định lượng 150gsm tức là tờ giấy 1m2 đó nặng 150g.

Một cách gọi khác mà ngành in hay gọi là C150, C200, C300. C ở đây là gì?

C chính là viết tắt của Couche, còn các số 150, 200, 300 chính là định lượng của loại giấy đó. Theo đó, số càng lớn tức là định lượng giấy càng dày.

Nếu bạn cần in poster, banner, name card thì lựa chọn C200 là phù hợp, đảm bảo tiêu chí bến, đẹp, giá cả phù hợp.

Tuy vậy, để chọn được định lượng giấy phù hợp bạn cần tới sự tư vấn của bên in ấn. Bởi lựa chọn loại giấy này và định lượng giấy sẽ phụ thuộc vào sản phẩm bạn cần in.

4. Báo giá giấy Couche tại Hà Nội

Giá giấy Couche sẽ phụ thuộc vào khổ giấy, định lượng giấy và đặc biệt là số lượng. Số lượng càng nhiều thì chi phí càng rẻ.

Giá loại giấy này sẽ tính theo xấp, dao động từ 45.000 đồng – 90.000 đồng/xấp. Tham khảo bảng giá sau:

Loại khổ A4 c160: 75.000/xấp, khổ A4 c230: 80.000/xấp, khổ A4 C260: 85.000/xấp, A4 C300: 92.000/xấp.

Trên đây chỉ là chi phí tham khảo, số lượng mua càng lớn thì càng rẻ. Do vậy, các cơ sở in ấn thường đặt mua số lượng lớn để được giá tốt.

Tìm hiểu thêm: giấy mỹ thuật

5. Giấy Couche dùng trong in ấn thế nào?

Trong in ấn, chất liệu giấy này được ứng dụng rộng rãi như: in màu danh thiếp, bìa tạp chí, in menu. Loại giấy này kích thước A4 có thể in 1 mặt hoặc 2 mặt tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Đối với giấy Couche phủ một mặt thường được ứng dụng để in nhãn mác sản phẩm, túi giấy, nhãn hộp. Còn loại phủ 2 mặt thường để in tạp chí, bìa sách, menu, poster.

6. Sản phẩm được in ấn bằng giấy Couche

Có rất nhiều loại ấn phẩm được in ấn từ loại giấy này. Một số sản phẩm giúp bạn tham khảo:

Mẫu name card

mẫu name card sử dụng giấy couche

Mẫu bìa sách

mẫu bìa sách sử dụng giấy couche

Mẫu túi giấy

mẫu túi giấy sử dụng giấy couche

Mẫu catalogue

mẫu catalogue sử dụng giấy couche

Tìm hiểu thêm: túi giấy xi măng

Hy vọng, qua những chia sẻ trên bạn đã hiểu hơn về giấy Couche, đặc điểm cũng như những ứng dụng của loại giấy này trong in ấn. Để từ đó có sự lựa chọn loại giấy phù hợp với sản phẩm mình mong muốn. Doanh nghiệp cần tìm hiểu về giấy in phù hợp với sản phẩm có thể liên hệ với Rubee để được tư vấn chi tiết.